แกงขนุนใส่กระดูกหมู


เตรียมวัตถุดิบ
1. ขนุนอ่อนต้มสุก หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
2. ชะอม 3 ยอด (เพื่อทำให้น้ำแกงหอม)
3. พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด (ใช้พริกป่นแทนได้ 1/2 ช้อนโต๊ะ)
4. หอมแดง 1 หัว
5. กระเทียม  กลีบ
6. ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 หัว
7. กระดูกซี่โครงหมูอ่อสับชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
8.ใบชะพลู 4 ใบ หั่นพอหยาบ

น้ำพริกแกง
1. โขลก พริก กระเทียม หอมแดงให้ละเอียด

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า พอน้ำเดือด ละลายพริกแกง ใส่ตะไคร้ กระดูกหมู ต้มจนกระดูกหมูนุ่ม
2. ใส่ขนุน เติมน้ำปลาร้า ปรุงรสตามชอบ
3. ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ชะอม มะเขือเทศ ใบชะพลู ปิดไฟ

เคล็ดลับ
ใส่ชะอม มะเขือเทศ ใบชะพลู ในน้ำเดือด และปิดไฟทันที เพื่อไม่ให้มะเขือเทศเละ และใบชะอม กับใบชะพลู ยังคงสีเขียวน่าทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น