วัตถุดิบ
1. หัวปลี 3 หัว
2. ไก่ 1 ตัว
3. ข่า 5 แว่น
4. กระเทียม 2 หัว
5. หอมแดง 3 หัว
6. มะแข่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด (พริกป่นแทนได้ 2 ช้อนโต๊ะ)
8.น้ำปลาร้า
9. ผักชีฝรั่ง,ต้นหอม, ผักชี, ใบกระพรา, ผักไผ่ พอประมาณ สำหรับโรยหน้ายำ
10. ตะไคร้ 2 ต้น
11. ขมิ้น นิดหน่อยกะพอประมาณ
น้ำพริกยำ
1. โขลก พริก กระเทียม หอมแดง ข่า มะแข่น ให้ละเอียด
วิธีทำ
1. ต้มหัวปลีทั้งหัว จนสุก ตักออก พักไว้
2. ต้มไก่ทั้งตัว ใส่ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน ขมิ้นทุบ เติมน้ำปลาร้า ต้มไก่ให้สุก แยกไก่ออก เก็บน้ำต้มไก่ไว้
3. ฉีกไก่ หัวปลีใส่หม้อ เตรียมยำ
4. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ผัดน้ำพริกให้หอม
5. ตักน้ำพริกราดบนไก่ หัวปลีที่ฉีกไว้ เติมน้ำต้มไก่พอประมาณ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุสรสตามใจชอบ
6. โรยหน้าด้วยผักที่เตรียมไว้ หั่นเป็นชิ้นเล็ก
หมายเหตุ
ต้มหัวปลีไม่ให้ดำ คือให้ต้มทั้งหัว แล้วค่อยหั่นจะได้หัวปลีขาวน่าทาน
วันนี้จะลองทำกินค่ะ
ตอบลบทำเสร็จไปแล้ว มาอ่านเจอ ไม่ได้ผัดน้ำพริก และต้มหัวปลีดำนีดนึง 555
ตอบลบไม่ต้องผัดพริกอร่อยกว่า
ตอบลบ