แกงแคหมูปิ้ง

เตรียมวัตถุดิบ
1. หมูปิ้ง หั่นท่อนพอคำ 1 ถ้วย
2. พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด (ใช้พริกป่นแทนได้)
3. กระเทียม 1 หัวใหญ่
4. หอมแดง 4 หัวเล็ก
5. ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
6. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
7. มะแข่น 1 หยิบมือ ใช้นิดหน่อย
8. น้ำปลาร้า
9. ผักสดต่างๆ สำหรับใส่แกง แล้วแต่ชอบ ( ถั่วฝักยาวหั่นท่อน, มะเขือเปราะ, ชะอม, ใบชะพลู, ใบกระเพราขาว, ผักชีฝรั่ง, มะเขือพวง, ใบพริก, เห็ดลม, พริกขี้หนูสด ฯลฯ)

น้ำพริกแกง
โขลก พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ มะแข่น ให้ละเอียด

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ เติมน้ำนิดหน่อย ใส่พริกแกง หมูปิ้ง คั่วให้หอม เติมน้ำเปล่าพอประมาณ
2. พอน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน แล้วตามด้วยผักที่สุกง่าย
4. เติมน้ำปลาร้า ปรุงรสตามใจชอบ
5.โรยหน้าแกงด้วยใบกระเพรา พริกขี้หนูสด และชะอม  ปิดไฟ พร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น