แกงหน่อไม้สดใส่น้ำปู๋


เตรียมวัตถุดิบ
1. หน่อไม้สด 1 ถ้วย
2. ชะอม 3 ยอด (เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำแกง)
3. พริกสด 3 เม็ด
4. หอมแดง 1 หัว
5. กระเทียม 3 กลีบ
6. ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 หัว
7. น้ำปลาร้า (สามารถซื้อเป็นขวดบรรจุขายตามท้องตลาด เพราะเป็นน้ำปลาร้าต้มสุกแล้ว)
8. น้ำปู๋
9. พริกหนุ่มย่างไฟ แกะเอาเปลือกออก 2 เม็ด

น้ำพริกแกง
1. โขลก พริกสด หอมแดง กระเทียม

วิธีทำ
1. ต้มหน่อไม้ จนหวาน ใส่น้ำพริกแกง ตะไคร้ทุบ เติมน้ำปลาร้า ปรุงรสตามชอบ เมื่อรสชาติได้ที่ใส่ชะอม พริกหนุ่มโรยหน้า ปิดไฟ รับประทานได้ทันที

หมายเหตุ
1. เวลาใส่น้ำปู่ ให้ตักแกงหน่อไม้ใส่ชามก่อน และตักน้ำปู๋ครึ่งช้อนโต๊ะละลายในน้ำแกง
2. ก่อนแกงให้ต้มหน่อไม้ให้สุกหวานก่อน ถึงจะปรุงเครื่องแกง

2 ความคิดเห็น:

  1. รสชาติเป็นยังไงค่ะ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ30 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:22

    ขอถามหน่อยนะครับว่าคุณได้สูตรแกงหน่อไม้สดใส่น้ำปู๋ทุบตะไคร้ใส่แกงหน่อไม้สดจากไหนมา

    ตอบลบ