ตำกุ้ง (ฝอย)


วัตถุดิบ
1. กุ้งฝอย 1 ถ้วย
2. กระเทียม 2 หัวเล็ก
3. หอมแดง 1 หัวใหญ่
4. ข่า 3 แว่น
5. มะขามเปรี้ยว พอประมาณ
6. พริกแห้ง 3 เม็ด (ใช้พริกป่น แทนได้ 1 ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำ
1. โขลก พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ให้ละเอียด
2. ใส่กุ้งฝอยสด โขลกพอหยาบ
3. ใส่มะขาม โขลกรวมกัน ปรุงรสตามใจชอบ
4. นำกระทะตั้งไฟ คั่วให้หอม รับประทานพร้อมผักกาดดอง หน่อไม้ต้ม

เคล็ดลับ
1. ตำกุ้งฝอยดิบก่อน จึงนำไปคั่วให้สุก เพราะจะได้รสชาติที่อร่อยกว่านำกุ้งสุกแล้วมาตำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น