เตรียมวัตถุดิบ
1. ปลาซิว กุ้งฝอย ล้างให้สะอาด 1 ชาม
2. ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น
3. หอมแดง 3 หัว
4. กระเทียม 1 หัวเล็ก
5. ขมิ้นนิดหน่อย
6. ต้นหอมหั่นท่อนพอประมาณ
7. ใบตองสำหรับห่อ
8. ใบขมิ้น
9. ใบแมงลัก
วิธีทำ
1. โขลก ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้น ให้ละเอียด
2. นำไปผสมกับปลาซิว กุ้งในชาม คนให้เข้ากัน ปรุงรสใส่ชูรส รสดี เกลือนิดหน่อย
3. ใส่ต้นหอมหั่น ใบแมงลัก คนให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
4. นำใบตองวาง ใบขมิ้นรองพื้น ตักส่วนผสมที่ปรุงรสแล้ววาง
5. ห่อใบตอง นำไปปิ้งจนสุก รับประทานได้
ใบแมงลักคนเหนือไม่ใช้ค่ะมันคาว
ตอบลบไม่ใส่พริกหรอคะ
ตอบลบ